Cách làm muối ớt Tây Ninh ngon đúng chuẩn ngay tại nhà

Cách làm muối ớt đặc sản Tây Ninh thơm ngon, đậm vị không cẩn phơi chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn. Cùng vào bếp và tìm hiểu ngay cách làm muối ớt Tây Ninh cực kì hấp dẫn này với mayranghat.vn nhé!

Nguyên liệu làm muối ớt Tây Ninh 

Nguyên liệu làm muối ớt vô cùng đơn giản, bao gồm các nguyên liệu sau: 
  • Muối hột 100 gram 
  • Ớt sừng 3 quả 
  • Cà rốt 20 gram 
  • Nấm rơm 20 gram 
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm,…

cách làm muối ớt Tây Ninh

Với các nguyên liệu này, ta có thể làm được một mẻ muối ớt cho 4 người ăn. Để thực hiện làm ra loại muối này ta cần chuẩn bị cả các dụng cụ như dao, chảo chống dính, máy xay và máy rang muối. 

Cách làm muối ớt Tây Ninh đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Ớt sừng rửa sạch bỏ cuốn, dùng dao chẻ dọc, loại bỏ hết hạt ớt và băm nhuyễn, tỏi bỏ vỏ, dùng dao băm nhuyễn, cà rốt gọt vỏ, dùng dao băm nhuyễn.

cách làm muối ớt Tây Ninh

Nấm rơm gọt sạch cuốn ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút để làm sạch. Để ráo nước và đem đi băm nhuyễn.

Xay hỗn hợp

Cho vào 100 gram muối hột 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 3 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều lên. Toàn bộ phần nguyên liệu gồm ớt sừng, tỏi, nấm, cà rốt bạn cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn hỗn hơp.

cách làm muối ớt Tây Ninh

Hỗn hợp tỏi ớt vừa xay, bạn cho vào trộn đều với hỗn hợp muối. Sau đó cho hỗn hợp này xay sơ trên máy xay sinh tố. Chỉ cần xay sơ hỗn hợp muối không cần xay nhuyển, vì khi xay nhuyễn muối đem rang sẽ dễ vón cục và hỗn hợp xay xong sẽ có rất nhiều nước, rang sẽ lâu hơn.

Cho toàn bộ hỗn hợp vừa xay vào chảo. Rang ở lửa nhỏ từ 3 – 4 phút cho muối thật khô. Khi muối rang vón thành những cục nhỏ và khô. Bạn cho toàn bộ muối vào chày, giã nhuyễn muối.

cách làm muối ớt Tây Ninh

Sau khi giã muối bạn cho muối rang lại lần nữa trong 4 – 5 phút ở lửa nhỏ để muối khô hoàn toàn. Tắt bếp và cho muối vào hộp đựng để sử dụng dần.

Muối ớt Tây Ninh chay có mùi thơm nồng, vị cay của ớt, muối ớt mặn vừa phải xen chút vị ngọt của nấm và cà rốt. Yêu cầu thành phẩm làm ra phải đạt các yêu cầu như: 

  • Màu sắc: màu cam sáng tự nhiên của ớt.
  • Mùi vị: hài hòa, không bị mặn chát, có thể điều chỉnh vị tùy theo nhu cầu khách hàng (muối để ăn trái cây, muối để trộn bánh tráng, tẩm ướp,..)
  • Cấu trúc: các hạt tách rời, ít hút ẩm và lâu bị chảy nước.

cách làm muối ớt Tây Ninh

Nếu quý khách muốn làm muối tôm Tây Ninh, đơn giản chỉ là thêm bước chế biến và xay nhỏ 70gr tôm khô vào và đảo cùng thành phẩm cho đến khi hạt muối kết tinh lại là được. Vậy các món ăn có thể chế biến cùng với loại muối ớt thần thánh này là gì? 

cách làm muối ớt Tây Ninh

Có thể kể đến một vài món ăn đã có từ lâu như cóc, xoài chấm muối ớt hay bánh mì muối ớt, bánh tráng trộn xuất hiện gần đây trong trào lưu giới trẻ. Cùng ứng dụng cách làm muối ớt Tây Ninh vào làm món bánh tráng trộn muối tôm nhé. 

Làm bánh tráng trộn với công thức muối ớt Tây Ninh

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Bánh tráng
  • Muối tôm Tây Ninh
  • 2 trái tắc, xoài chua, trứng cút
  • 2 củ tỏi, 2 củ hành khô, hành tươi
  • Sa tế tôm
  • Dầu ăn, rau dăm,..

Cách làm

Bước 1: Bánh tráng cắt thành từng sợi, để bề ngang dài 1.5cm dài 3-4 cm. Bóc vỏ tỏi, hành khô băm nhuyễn, hớt tỏi và hành khô sau khi phi thơm qua dầu ăn. Đổ lượng dầu ăn còn lại vào hành tươi để có mỡ hành.

cách làm muối ớt Tây Ninh

Bước 2: Trứng cút tùy số lượng các bạn thích ăn có thể cho bao nhiêu tùy ý. Xoài chua gọt vỏ thái sợi, rau dăm rửa sạch thái nhỏ 

Bước 3: Trộn tỏi, hành khô vừa phi cùng muối tôm Tây Ninh. Rắc 1/2 thìa cà phê muối tôm và một muỗng cà phê sa tế vào bánh tráng sau đó trộn đều sao cho ăn vừa miệng.

Bước 4: Vắt tắc, bỏ hạt và vỏ. Lấy nước cốt của tắc trộn cùng 1 thìa cà phê dầu tỏi, mỡ hành và trộn cùng với bánh tráng. 

Bước 5: Cho thành phẩm lên đĩa, rắc tỏi hành phi, trứng cút rau dăm để bên trên. 

Hình ảnh thành quả món bánh tráng trộn muối tôm

Thành quả cần đạt

Đây là cách làm bánh tráng trộn ngon mà không quá cầu kì, bí quyết làm bánh tráng trộn muối tôm của người dân Tây Ninh. Sau khi làm xong màu bánh tráng trộn hơi ngả vàng nâu và muối tôm bám đều lên miếng bánh tráng. Khi ăn vị bánh không quá chua từ tắc, cũng như không quá mặn từ muối, mang hương vị đặc trưng chủ yếu của muối Tây Ninh.

 

Vậy nếu với các chủ cơ sở muốn sản xuất muối tôm Tây Ninh với số lượng lớn để bán thì nên làm thế nào? Phải rang muối quá nhiều với nhiều lần rang? Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn máy rang hạt của Viễn Đông để rút ngắn quá trình sản xuất cũng như gia tăng năng suất lợi nhuận.

Máy rang hạt VDR30

 Máy rang hạt VDR 30 cũng rang được các loại hạt nông sản như: hạt điều rang muối, lạc rang húng lìu, hạt dưa, hạt bí, gạo, đậu, hạt dẻ…Do được làm từ inox 304, khi rang muối cũng không lo lắng máy bị gỉ sét nhanh xuống cấp vì hoạt động ở môi trường nhiệt độ cao.

Lồng rang của máy rang hạt đậu phộng VDR 30 được trang bị 3 cánh đảo với kích thước đều nhau được làm từ INOX 304, hoạt động mạnh mẽ với tốc độ quay là 12 – 16 r.p.m giúp muối trong lồng được đảo chín đều, vàng và thơm ngon.

Trên đây là cách làm muối ớt Tây Ninh chay đơn giản dể làm tại nhà. Chúc bạn thành công!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.