Sâu canxi sấy khô thực phẩm tuyệt vời cho thú nuôi của bạn

Sâu canxi hay còn gọi là ruồi lính đen là một loài côn trùng có hàm lượng đạm rất cao và một lượng lớn các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, chất béo, axit lauric,…. Giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho vật nuôi phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Vậy thú cưng và vật nuôi của bạn có sử dụng sâu canxi sấy khô không, hãy cùng mayranghat.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lý giải cho cái tên sâu canxi, bởi vì họ sâu này có nhiều loại sâu có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều khoáng chất chất cần thiết cho vật nuôi, thậm chí có những sản phẩm được sử dụng cho cả người. Nhưng nhiều người vẫn đang thắc mắc “sâu canxi sấy khô có thực sự tốt như những lời quảng cáo”?

sâu canxi sấy khô

Thành phần dinh dưỡng có trong sây canxi sấy khô

Sâu canxi sau khi được sấy khô có thể chứa tới: 50% protein, 35% chất béo (có thành phần axit amin tương tự như bột cá), 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho, 1% Magie, 0.3% Natri… Chính vì thế sâu canxi sấy khô rất phù hợp để làm thức ăn cho vật nuôi, hay thậm chí là thức ăn cho người với một số loại sâu canxi sấy khô bổ dưỡng hơn.

sâu canxi sấy khô

Với thành phần dinh dưỡng cao, nên chi kho thú cưng hoặc vật nuôi ăn bạn chỉ cần trộn 1 chút cùng với thức ăn là đã có đảm bảo dinh dưỡng giúp thú nuôi hoặc vật nuôi phát triển mạnh khỏe. Với mỗi bữa ăn, bạn nên trộn thêm vào thức ăn của vật nuôi khoảng 10%- 20% so với khẩu phần ăn hàng ngày hoặc cho ăn như một bữa ăn nhiều dinh dưỡng khoảng 2-3 lần/ 1 tuần.

sâu canxi sấy khô

Sâu canxi sấy khô cũng có 2 dạng 

Với nhu cầu sử dụng lớn, việc chế biến và bảo quản sâu canxi cũng rất đa dạng với 2 kiểu khi sấy đó là sấy nóng và sấy lạnh. Và để phân biệt giữa sâu canxi sấy lạnh và sấy nóng, thường không dễ dàng bởi màu sắc bên ngoài của sâu canxi sau khi sấy theo 2 kiểu cũng không khác nhau nhiều, hình dạng cũng tương tự, và chỉ có dinh dưỡng là khác nhau nhưng mắt thường không thể phân biệt được điều này. 

sâu canxi sấy khô

Điểm dễ dàng để nhận biết nhất đó là màu sắc của sản phẩm khi so sánh với nhau, khi sấy lạnh sâu canxi sẽ được sấy ở nhiệt độ thấp sẽ giúp cho màu sắc của sâu canxi sau khi sấy khô được giữ lại nguyên vẹn hơn, còn khi sấy nóng màu sắc của sâu canxi sẽ bị biến đổi nhiều hơn do được sấy với nhiệt độ cao.

sâu canxi sấy khô

Công dụng của sâu canxi sấy khô

Khi nhắc tới sâu đa phần chúng ta nghĩ đó chỉ là những loại động vật phá hoại và chỉ có thể trở thành thức ăn cho các loài chim ngoài tự nhiên. Sâu canxi sấy khô sẽ khiến bạn phải suy nghĩ khác về loại động vật này. Với hàm lượng dinh dưỡng cũng như vitanin cao, sâu canxi không những được sử dụng làm thức ăn cho thú cưng mà còn có thể được dùng trong chăn nuôi như nuôi gà, cá, chim, lợn,… và là thức ăn giàu dinh dưỡng của gia súc, gia cầm.

sâu canxi sấy khô

Ngoài có thể cho ăn trực tiếp như 1 loại thức ăn cho gia súc, gia cầm, còn lại đa phần sâu canxi  sau khi được sấy khô sẽ được nghiền thành bột để trộn với nhiều loại thức ăn khác nhau và trở thành thức ăn dạng viên nén hoặc bột dinh dưỡng tổng hợp.

Ngày trước, thức ăn gia súc, gia cầm chủ yếu được sản xuất từ sản phẩm nông sản, thủy sản như ngô, khoai, đầu cá và các sản phẩm thải loại từ cá, xương gà, mỡ động vật…nhưng hiện nay đã sử dụng cả sâu canxi. Sâu canxi cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cả những phế phẩm từ cá, gà, lợn.. do vậy đây cũng chính là một hướng phát triển mới cho ngành chăn nuôi nước ta.

sâu canxi sấy khô

Phương pháp sấy sâu canxi nhanh chóng, hiệu quả

Sâu canxi chứa rất nhiều dinh dưỡng, nên phương pháp sấy khô sâu canxi cũng cần phải đảm bảo giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong sâu. Bạn có thể sử dụng phương pháp sấy nóng khi  sâu canxi, với giá thành đầu tư thấp, sấy nhanh, và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nếu sấy và cho nhiệt độ lớn hơn 50°C có thêm làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong sâu canxi.

sâu canxi sấy khô

Vì thế, với những loại thức ăn giá trị cao, dinh dưỡng nhiều như sâu canxi, bạn nên sấy khô bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp khoảng từ 20-40°C. Khi sấy ở nhiệt độ thấp, hơi nước sẽ bay hơi chậm, giữ được màu sắc và hàm lượng nước của sâu canxi sau khi sấy hơn.

Khi sấy sâu canxi, bạn nên lưu ý nếu sâu còn sống mà bạn đã cho vào sấy luôn thì thời gian khô sẽ rất lâu do lượng nước và , do vậy bạn nên làm chết sâu rồi mới cho vào sấy để tiết kiệm thời gian và công sức khi sấy hơn. Bạn có thể tham khảo một số cách làm chết sâu như ngâm nước, đông đá, hấp hay trần nước nóng, cần làm chết sâu trong thời gian ngắn rồi cho vào sấy luôn để đảm bảo bảo toàn dinh dưỡng.

Với nhu cầu lớn bạn nên tham khảo các máy sấy công nghiệp có công suất lớn, sẽ giúp bạn tiết kiệm được rát nhiều thời gian lẫn như công sức so với việc sấy khô theo cách truyền thống.

 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có hiểu rõ hơn về sâu canxi sấy khô và lựa chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp với mình.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.