Đậu hũ là món ăn được mọi người yêu thích bởi nó dễ ăn và chế biến được nhiều món ăn chay, mặn khác nhau. Hãy cùng vào bếp với mayranghat.vn để biết cách làm đậu hũ bằng chanh đơn giản tại nhà nhé!
Những lợi ích tuyệt vời mà đậu hũ mang lại cho sức khoẻ
Trong đậu hũ chứa rất nhiều chất tốt cho sức khoẻ, trong 100gr đậu hũ có chứa:
- Protein: 8gram
- Carbs: 2 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Chất béo: 4gram
- Mangan: 31% RDI
- Canxi: 20% RDI
- Selen: 14% RDI
- Photpho: 12% RDI
- Đồng: 11% RDI
- Magie: 9% RDI
- Sắt: 9% RDI
- Kẽm: 6% RDI
Điều này khiến đậu hũ trở thành một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đậu phụ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú,… Đậu phụ cũng cung cấp cho chúng ta lượng canxi, omega-3 tốt cho xương khớp.
Ngoài ra, đây cũng là món ăn được lựa chọn chô người giảm cân. Đậu phụ vừa làm tăng cảm giác no lâu lại ít calo, tổng thể lượng calo nạp vào sẽ giảm đi và từ đó giảm được cân.
Đậu nành rất tốt, tuy nhiên cần ăn một cách hợp lý và điều độ. Đậu hũ mua bên ngoài không chất lượng bằng tự làm, nếu bạn cho em bé ăn thì nên cẩn trọng vì nhiều người bán làm đậu bằng thạch cao, nguyên liệu này chứa hàn the. Bạn có thể cách làm đậu hũ bằng chanh sau đây để làm cho em bé.
Cách làm đậu hũ bằng chanh đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị
Nguyên liệu làm đậu phụ bằng chanh
Đậu tương( đậu nành): 200gr
Nước: 1,5 lít
Muối: 1 thìa cà phê
Chanh: 1 quả, tương đương lượng nước cốt chanh vắt được 4 muỗng cà phê.
Dụng cụ cần chuẩn bị
Máy xay sinh tố hoặc máy chuyên xay đậu
Một nồi lớn đựng nước đậu
Khăn vải vắt nước đậu
Rổ, khuôn
Bước 2: Sơ chế đậu nành
Đậu nành sau khi mua về bạn rửa sạch qua 1-2 lần nước để bớt bụi bẩn. Sau đó đem ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng, ngâm qua đêm đến sáng hôm sau dậy làm là tốt nhất.
Bước 3: Xay và lọc đậu hũ
Đối với 200gr đậu nành bạn cho vào xay với 1,5 lít nước. Nếu máy xay của bạn không phải loại chuyên dụng có thể xay hết trong 1 mẻ thì bạn có thể chia làm 2 mẻ xay.
Kế đó là chuyển qua bước lọc, lấy 1 cái nồi đặt 1 cái rây ở trên và 1 tấm vải màn hoặc vải xô sạch. Đổ hỗ hợp đậu vừa xay nhuyễn vào, dùng tay vắt thật chắc để lọc lấy nước đậu. Lọc lại nước thêm 2 lần nữa để loại bỏ được hết phần bã còn xót ở phía dưới.
Máy xay đậu nành
Khi sử dụng máy xay đậu nành của Viễn Đông, bạn sẽ chỉ cần cho đậu và nước vào máy rồi khởi động, máy sẽ tự động xay và ép nước đậu cho bạn, hiệu quả lọc bã đậu đến 95%. Máy có năng suất lớn, nhiều loại sản phẩm phù hợp với từng cơ sở sản xuất đậu.
Bước 4: Nấu đậu hũ
Trước khi bắt đầu cho nước đậu lên bếp đun, bạn cần chuẩn bị nước chua. Nước chua sẽ giúp đậu nành kết tủa và tạo ra đậu phụ, vậy nên không thể bỏ qua bước này. Để có hỗn hợp nước chua bạn pha 6 muỗng canh nước với 1 quả chanh (nhớ vắt lấy nước cốt, bỏ vỏ và hạt nhé), thêm 1 muỗng cà phê muối.
Bắc nồi nước đậu vừa vắt lên bếp, vớt hết phần bọt và đun sôi. Trong quá trình đun bạn cần khuấy liên tục để không bị cháy nồi. Khi nước đậu của chúng ta đã sôi lăn tăn thì đổ từ từ và thấp tay hỗn hợp nước chua đã chuẩn bị vào. Sau đó khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, nước đậu sẽ kết tủa lại.
Nồi nấu sữa đậu
Một đề xuất cho các cơ sở sản xuất đậu là bạn có thể sử dụng nồi nấu nước đậu bằng điện, máy có ống sục tự động sữa sẽ được đảo đều tự động, hơn thế, nồi sử nấu sữa bằng phương pháp cách thuỷ nên sữa không bị khê.
Bước 5: Tạo hình và ép đậu hũ
Đặt khăn lọc vào khuôn, múc đậu còn nóng cho vào khuôn và dùng vật nặng nén lại. Ở bước này nếu bạn không có khuôn thì có thể dùng một chiếc rổ và cũng làm tương tự như dùng khuôn. Chờ trong khoảng 30 phút là bạn đã có 1 thành phẩm tự làm ở nhà siêu ngon với cách làm đậu hũ bằng chanh rồi.
Khuôn để ép có 2 chất liệu thường dùng là gỗ hoặc inox. Các khuôn gỗ có kích thước được các bà nội trợ sử dụng. Các loại máy ép inox có kích thước và năng suất lớn, tiện dụng phù hợp với các hộ kinh doanh giúp giảm bớt chi phí nhân công và thời gian. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy ép đậu hũ tại Viễn Đông.
Máy ép đậu hũ
Nếu muốn làm nhiều đậu hơn bạn có thể nhân các loại nguyên liệu lên theo tỷ lệ. Bạn cắt đậu thành những miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đựng với nước muối loãng để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 1 tuần.
Chúc bạn và gia đình có những món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và an toàn. Nếu thấy cách làm đậu hũ bằng chanh này hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)