Cách làm hồng sấy dẻo chỉ trong 3 bước cực kỳ đơn giản

Trái hồng là hoa quả được ưa chuộng nhờ vị ngọt và độ giòn ngon của chúng. Hồng được các cơ sở làm khô để đa dạng sản phẩm và bảo quản nhờ máy sấy hồng dẻo công nghiệp. Vậy cách làm hồng sấy dẻo như thế nào? Mayranghat.vn sẽ bật mí trong bài viết dưới đây.

Máy sấy hồng công nghiệp

Một vài đặc điểm của hồng sấy dẻo

Hồng sấy dẻo là sản phẩm rất phổ biến có nguồn gốc từ Đà Lạt do đây là trái cây đặc sản của thành phố này. Bất kỳ du khách nào khi đến đây đều sẽ không muốn bỏ lỡ sản phẩm này. Hồng chỉ cho ra trái vào vụ mùa cuối năm nên các cơ sở đã tìm cách biến hồng tươi thành hồng sấy khô.

Ban đầu, khi chưa có các dòng sản phẩm máy sấy hỗ trợ thì hồng muốn sấy sẽ thường được phơi nắng hay treo gió. Nhưng các phương pháp này khá mất thời gian và khó đảm bảo được vệ sinh nên dần dần người ta đã chuyển sang sấy bằng tủ sấy nông sản.

Hồng sấy dẻo

Ngoài là 1 món ăn vặt thì hồn sấy dẻo cũng như 1 vị thuốc dân gian có ích cho sức khỏe con người. Chúng có một vài công dụng như:

  • Giúp giải rượu hoặc chống say nếu như bạn ăn trước khi uống rượu nhờ hoạt chất tatin thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
  • Giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch giúp mạch máu lưu thông tốt.
  • Ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón, chứa nhiều chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Chống viêm, nhiễm trùng tại các vết thương hở đồng thời cầm máu tốt.

Cách làm hồng sấy dẻo chỉ trong 3 bước đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Toàn bộ những trái hồng được lựa chọn đều phải được loại bỏ hết vỏ đi để giảm độ chát và tăng khả năng thoát nước của quả hồng. Nếu như muốn sấy theo lát thì bạn có thể cắt hồng luôn ra.

Sơ chế hồng

Sử dụng rượu trắng hòa lẫn với nước để khử trùng, nước sôi thì bạn chỉ nên để khoảng 1-2 phút rồi vớt hồng luôn ra. Ngoài ra, trong cách làm hồng giòn sấy dẻo khác thì có thể sử dụng muối vì muối cũng có thể giúp diệt vi khuẩn trong hồng.

Bước 2: Sấy hồng bằng máy sấy nông sản

Các cơ sở sản xuất ngày nay đã chuyển sang sử dụng máy sấy trái cây công nghiệp. Việc sử dụng máy sấy không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo vệ sinh và không cần phải lo lắng về thời tiết.

Tùy theo quy mô của bạn mà hãy chọn cho mình chiếc máy sấy có năng suất phù hợp nhất:

  • Tủ sấy nông sản (10 khay, 12 khay, 15 khay, 20 khay, 30 khay, 40 khay) với năng suất là 20-80kg.
  • Nhà sấy năng lượng mặt trời (24m2 và 32m2) với năng suất là 350-500kg.

Cách làm hồng sấy dẻo

Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào bên trong buồng sấy và điều chỉnh thời gian là 20h với nhiệt độ 50-65 độ C và chờ đợi là xong. Nhiệt độ chỉ nên để thấp để cho trái hồng giữ được màu sắc tươi nhất có thể.

Bước 3: Bảo quản hồng sấy dẻo

Khi thời gian sấy khô đã hết thì nên để cho hồng sấy được nguội hẳn. Sau đó sử dụng các túi nilon, hộp nhựa để bảo quản tránh cho hồng bị tiếp xúc với không khí dễ lên mốc.

Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để hồng sấy dẻo được bảo quản trong thời gian lâu hơn.

Chỉ với 3 bước đơn giản trong cách làm hồng sấy khô Đà Lạt này bạn đã có được thành phẩm như ý muốn.

Kinh nghiệm trong cách làm hồng sấy dẻo

Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng

Hồng tươi thơm ngon

Đây là khâu vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của thành phẩm trong cách làm quả hồng sấy khô. Những trái hồng được chọn phải đảm bảo đủ các tiêu chí sau:

  • Quả không quá chín, không quá xanh, đảm bảo được độ giòn và ngọt. 
  • Hồng không bị dập, hay bị đen sẽ làm cho mẫu mã, màu sắc thành phẩm không được đẹp.
  • Trong cùng 1 mẻ sấy thì nên chọn những quả có kích thước giống nhau nhất để độ khô là như nhau.

Mát xa cho hồng

Đây là kinh nghiệm của cách làm hồng sấy dẻo mà chắc hẳn sẽ không có nhiều người biết để làm tăng vị ngọt và mùi thơm cho hồng. Khi trái hồng được sấy xong, bạn hãy dùng tay xoa bóp nhẹ trái hồng. Việc này giúp trái hồng mềm hơn, tiết ra được chất ngọt bên trong phân bố đều cả quả.

Sử dụng giàn treo

Nhiều nơi muốn tiết kiệm thời gian trong khâu cho hồng vào buồng sấy nên cho trực tiếp trái hồng lên khay sấy. Cách làm hồng sấy dẻo này tuy nhanh nhưng có thể sẽ làm cho trái hồng khô không được đều và chỉ phù hợp với hồng sấy thái lát.

hồng sấy dẻo

Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế ra chiếc giàn treo nhờ các sợi dây dù. Việc treo hồng lên làm cho khí nóng tiếp xúc được hết các mặt của quả hồng, hồng khô đều và bảo quản được lâu hơn.

Như vậy, qua một vài thông tin trên, mong rằng bạn đã lưu lại được cách làm hồng sấy dẻo hiệu quả nhất. Nếu như có những thắc mắc nào, hay có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua sản phẩm máy sấy của Viễn Đông thì hãy liên hệ với chúng tôi qua các số hotline nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.