3 lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh bạn nên biết

Hầu hết các nhà hàng đồ ăn hiện nay đều tích trữ, bảo quản nhiều loại thực phẩm, phục vụ cho quá trình chế biến nhiều ngày. Có rất nhiều phương pháp để bảo quản. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là dùng tủ lạnh, tủ đông Inox, bàn đông,… để bảo quản đông lạnh. Nhưng bạn có biết việc mua nhiều đồ ăn mà bảo quản đông lạnh không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Vậy khi bảo quản thực phẩm đông lạnh, bạn cần lưu ý điều gì?

hải sản

Xem thêm: Bàn lạnh sơ chế

Tại sao lại lựa chọn phương pháp bảo quản thực phẩm đông lạnh?

Hiện nay có rất nhiều cách được sử dụng để bảo quản thực phẩm như: Hút chân không, đóng hộp, làm chua, hay hun khói,…Tuy nhiên phương pháp được sử dụng nhiều và cũng là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất vẫn là bảo quản bằng phương pháp đông lạnh. Tại sao vậy?

Bảo quản thực phẩm đông lạnh giúp:

- Bảo quản đa dạng các loại thịt cá, hải sản tươi sống, các loại rau củ quả

- Giữ được độ tươi ngon của thực phẩm

- Qúa trình bảo quản nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

thực phẩm đông lạnh

Tham khảo: Tủ lạnh để bánh kem

3 lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

  1. Nhiệt độ

Nhiệt độ trong tủ lạnh, đây và vấn đề mà khá ít người để tâm. Chúng ta thường cho rằng thực phẩm cứ đông lạnh là được. Tuy nhiên mức nhiệt độ đông lạnh, hay thời gian đạt mức nhiệt độ đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đấy!

-18 độ, được cho là mức nhiệt độ được cho là tốt nhất. Nó giúp diệt trừ hầu hết các loại vi khuẩn, làm hư hại thực phẩm. Thời gian để các thiết bị đạt được -18 độ để làm đông thực phẩm cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các nguyên liệu đó. Thực phẩm đông đá càng nhanh thì càng giữ được hương vị thơm ngon.

thực phẩm đông lạnh

 

Tham kho: t đông công nghipt đông 4 cánht cp đông công nghipt đông inoxt đông nhà hàngt lnh công nghipt lnh công nghip 4 cánht mát công nghip

Căn cứ vào thời gian hóa đông của thực phẩm, ta chia làm hai phương pháp đông lạnh:

- Một là đông lạnh chậm: Đây là phương pháp đông lạnh được áp dụng cho chính chiếc tủ lạnh nhà bạn đấy. Để đạt mức nhiệt độ đông lạnh lý tưởng -18 độ thì tủ lạnh nhà bạn phải mất từ 5 – 50 giờ.

- Hai là đông lạnh nhanh: Thay vì 5- 50 giờ đồng hồ, thì đông lạnh nhanh chỉ mất từ 1-2 tiếng là có thể đạt mức nhiệt độ lý tưởng.

Không phải thiết bị nào cũng đông đá nhanh. Thế nên khi bảo quản thực phẩm, bạn nhớ chú ý đến mức nhiệt độ đang cài đặt, cũng như lựa chọn thiết bị có thời gian làm đông lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt nhé!

thực phẩm đông lạnh

  1. Cách sắp xếp thực phẩm

Với suy nghĩ, đồ ăn cứ cho vào tủ làm đông là dã được bảo quản tốt rồi, nên chúng ta thường tống tất cả thực phẩm vào trong tủ. Tuy nhiên việc trộn lẫn thực phẩm như vậy làm cho thực phẩm nhanh hỏng hơn rất nhiều.

Hơn thế, thực phẩm còn bị ảm mùi của nhau làm mất đi hương vị thực phẩm, từ đó món ăn chế biến ra cũng không ngon, không ai muốn thưởng thức.

bảo quản thực phẩm

Ngoài ra, việc để thực phẩm lộn xộn như vậy còn rất khó khăn trong việc tìm loại thực phẩm cần chế biến. Chả nhẽ mỗi một lần nấu ăn là đưa hết tất cả các loại thực phẩm ra ngoài để tìm nguyên liệu cần dùng, sau đó lại tống trở lại tủ sao!

Vậy nên, bạn nên sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ một cách hợp lý gọn gàng nhất. Như vậy vừa đảm bảo chất lượng mà lại thuận tiện trong việc chế biến nữa.

  1. Vệ sinh tủ thường xuyên

Có thể là do thiết bị bảo quản thực phẩm đông lạnh của bạn không dễ dàng trong việc vệ sinh, hay do bạn không có thời gian. Nhưng việc vệ sinh tủ là một điều bạn vẫn bắt buộc cần làm.

tủ đông inox

Tham kho: t mát công nghipt mát 4 cánht đông lnh công nghipbàn đôngbàn lnhbàn mátbàn saladbàn lnh salad

Nếu tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn hoành hành, gây hư hại đến thực phẩm. Tủ đông không sạch sẽ, gọn gàng còn gây mùi khó chịu, ảnh hưởng xấu đến các loại nguyên liệu chế biến.

Việc giữ cho tủ đông luôn sạch sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, đồng thời mang lại khu bếp sạch đẹp cho nhà hàng của bạn. Vậy nên bạn hãy chọn cho mình một thiết bị bảo quản dễ dàng vệ sinh.

tủ đông inox

Mức nhiệt độ, thời gian hóa đông, sắp xếp thực phẩm hay vệ sinh tủ đều là những vấn đề bạn hoàn toàn có thể khắc phục được, nếu như bạn lựa chọn một thiết bị  bảo quản tốt nhất. Tôi sẽ đưa ra một giải pháp mà nhiều nhà hàng đang áp dụng cho bạn.

Tủ đông Inox Viễn Đông – Thiết bị bảo quản thực phẩm tốt nhất

Khi sử dụng Inox bạn sẽ không phải lo ngại về nhiệt độ của thiết bị bởi Viễn Đông sẽ cài đặt sẵn mức nhiệt độ tốt nhất cho bạn. Thời gian hóa đông của thiết bị cũng vô cũng nhanh chóng.

Việc sắp xếp thực phẩm trở nên dễ dàng hơn khi tủ được thiết kế nhiều ngăn riêng biệt. Trong mỗi ngăn còn có các giá rời, bạn có thể lắp đặt thêm. Từ đó giúp việc sắp xếp trở nên dễ dàng thuận tiện hơn.

tủ đông inox

Với chất liệu Inox 304, sẽ giúp cho việc vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng. Hơn nữa với chất liệu này còn mang lại sự sang trọng cho gian bếp.

Vậy nên để bảo quản thực phẩm tốt nhất cho nhà hàng của bạn, hãy lựa chọn tủ đông Inox Viễn Đông nhé!

Ngoài thiết bị tủ đông Inox, Viễn Đông còn cung cấp nhiều loại máy míc thiết bị khác như: máy rang hạt, máy in,... chất lượng cao.

>>>  Hướng dẫn cách sử dụng máy cạo vỏ mía

Tham kho: xe đy thc ănxe đy thc ăn nhà hàngxe đy inox 3 tngxe đy thc ăn 3 tngxe đy inox 2 tngxe đy thc ăn inox 2 tngxe đy đ ănthùng đá inoxthùng đá inox quầy barthùng đựng đá inox

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn thíchclose