Hướng dẫn cách rang đậu phộng muối thơm ngon

Lạc rang muối là món ăn dân dã từ lâu đời của người dân Việt Nam với hương vị bùi bùi, béo ngậy của lạc và vị mằn mặn của muối bột canh rang. Nhiều năm trôi qua, thói quen ăn món ăn này vẫn còn nhưng được phục vụ thành phẩm từ hàng quá, chợ thực phẩm nên rất ít người làm được món ăn này. Bài viết này của mayranghat.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách rang đậu phộng muối tại nhà phụ vụ cho gia đình. 

cách rang đậu phộng muối

Cách chọn lạc để rang

Để chọn mua được những hạt lạc ngon nhất, bạn cần chọn những của lạc to tròn đều, màu đậm đều, cầm hạt lạc bạn bóp nhẹ thấy chắc, bóc lớp vỏ thấy mùi thơm đặc trưng của lạc. Bạn cần tránh lấy những hạt lạc bị lép, mọc mầm hoặc bị mọt vì đấy chính là những của lạc đã bị hỏng, nếu ăn chúng sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn đấy.

Những củ lạc đỏ ăn sẽ ngon và thơm hơn của lạc trắng, nhưng giá của lạc trắng lại rẻ hơn lạc đỏ khá nhiều đấy.

cách rang đậu phộng muối

Cách rang đậu phộng muối 

Để rang đậu phộng muối, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 1 chiếc chảo lớn 
  • 200g lạc (tùy vào số lượng người ăn)
  • Bột canh
  • Dầu ăn

cách rang đậu phộng muối

Bước 1: Rang lạc 

Lạc sau khi mua về, kiểm tra lại 1 lần xem còn hạt nào ẩm ốc, lép không thì vứt bỏ qua ngoài rồi cho vào chảo rang. Đảo đều tay với mức lửa nhỏ nhất để lạc không bị cháy. Công đoạn này rất quan trọng vì nếu cháy vì ăn sẽ bị đắng. 

Đảo đều tay liên tục từ 7- 10 phút để hạt lạc chín từ bên trong.  

cách rang đậu phộng muối2

Bước 2: Đảo dầu

Sau khi lạc đã chín rồi thì cho vào chảo 1.5 thìa dầu ăn. Tiếp tục đảo để lớp dầu áo đều lên vỏ lạc. Lớp dầu ăn qua quá trình đảo đều cũng giúp lạc có vị bùi, ngậy hơn so với ban đầu. 

Trước khi tắt bếp thì ăn thử 1 hạt để kiểm tra xem lạc đã chín chưa. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi giòn là được (vì đang nóng nên sẽ không giòn)

cách rang đậu phộng muối3

Bước 3: Rang muối

Nói là rang muối nhưng không ai cho muối vào lúc đậu phộng đang nóng từ trên bếp cả. Như vậy vừa không ngon mà hạt muối lại nhanh bị rơi ra khỏi vỏ lạc. 

Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục đảo đều đậu phộng qua lại để giảm nhiệt từ chảo rồi mới dừng lại. Để nguội thêm 3 phút rồi mới cho muối vào rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang thì có thể cho 1-1,5g thìa ăn cơm bột canh.  

Sau khi trộn xong, đợi lạc nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đậy kín. Bằng cách rang và bảo quản lạc như vậy, lạc sẽ rất giòn. Món ăn này có thể làm một lần và ăn trong nhiều ngày. Với điều kiện là nó được bảo quản kín, không có không khí vào. Hoặc bạn có thể rang chín lạc trước, khi nào cần ăn thì đảo dầu và rang muối là được. 

cách rang đậu phộng muối1

Hi vọng bữa cơm gia đình của bạn sẽ ngon hơn với cách rang đậu phộng muối đã chia sẻ trong bài viết này! 

Xem thêm bài viết: Máy rang hạt đậu phông giá rẻ nhất hiện nay!

————————-

Nếu bạn đang làm trong ngành chế biến nông sản thì có thể tham khảo những dòng máy dưới đây để gia tăng doanh thu cho gia đình mình:

Tham khảo những dòng máy chế biến nông sản trên nếu bạn có nhu cầu nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.