HƯỚNG DẪN QUÁ TRÌNH SẤY KHÔ THỰC PHẨM

Hoa quả và các loại thực phẩm tươi sống là các món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể nhưng lại không bảo quản được lâu. Bởi thế mọi người đã sử dụng phương pháp sấy khô để dùng được lâu hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để có thể sấy khô hoa quả mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất nhất ? Hãy cùng mayranghat.vn tìm hiểu quá trình sấy khô thực phẩm nhé!

sấy khô thực phẩm

Một số loại thực phẩm được sấy khô

Chọn thực phẩm để sấy khô

Để có được thành phẩm khô vừa ngon vừa chất lượng, chúng ta phải chọn ra được những loại nguyên liệu tươi ngon, bảo đảm vệ sinh. Chỉ dùng thực phẩm tươi, tránh xa bất kỳ mặt hàng nào có dấu hiệu bị thối, mốc. Nếu sử dụng những thực phẩm kém chất lượng, đồ khô sẽ rất khó ăn và không bảo quản được lâu. 

lựa chọn hoa quả tươi để sấy

Lựa chọn cách sấy phù hợp

Hiện nay, có 3 phương pháp sấy thông dụng phù hợp với nhu cầu của nhiều cơ sở sản xuất. Bao gồm: “sấy thủ công (phơi trực tiếp dưới ánh nắng), dùng tủ sấy công nghiệpnhà sấy không dùng điện

Sấy thủ công 

Phương pháp phơi trực tiếp dưới ánh năng với chi phí thấp, thực phẩm được phơi khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đây là phương pháp sấy ít được áp dụng nhất. Bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm bởi môi trường rất nhiều côn trùng và thời tiết có thể thất thường. 

Sấy thủ công

Tủ sấy công nghiệp 

Nếu sấy bằng máy sấy nông sản thì sẽ cho năng suất hơn, máy kín ko sợ bị côn trùng hay bụi bám vào. Khuyết điểm là tốn chi phí máy và tiền điện. Nếu như bạn làm thực phẩm khô để kinh doanh thì nên sử dụng máy sấy công nghiệp, vừa dễ dàng lại đảm bảo giảm được tối thiểu các rủi ro.

Bạn có thể tham khảo các dòng máy sấy nông sản của Viễn Đông tại đây


máy sấy nông sản

Nhà sấy không dùng điện 

Hay còn gọi là nhà sấy năng lượng mặt trời được tối ưu hơn cả về diện tích, công nghệ sấy. Đây là dòng sản phẩm mới được Viễn Đông nghiên cứu, kiểm nghiệm kĩ càng và thi công lắp đặt. Nhận thấy nhà sấy không dùng điện sử dụng nguồn nhiên liệu chủ yếu từ năng lượng mặt trời. Tiết kiệm điện năng lên đến hàng chục triệu mỗi tháng so với lò sấy nông sản. Hứa hẹn đây sẽ là sự lựa chọn thông minh cho những cơ sở sản xuất chịu đầu tư 

nhà sấy năng lượng mặt trời

Sơ chế thực phẩm trước lúc sấy

Trước khi đưa vào sấy mọi người nên rửa kỹ thực phẩm vì sau lúc sấy chúng ta sẽ không rửa thực phẩm nữa. Đối với rau có thể rửa bằng nước ấm khoảng 2 phút.

Sau khi rửa chúng ta nên ngâm rau quả vào hỗn hợp với một phần nước chanh và 8 phần nước hoặc nước muối pha loãng. Sau đó hãy bỏ ra, ko nên để quá lâu. Đơn giản là nó chỉ cần thải trừ những chất độc hại ra ngoài.

maxresdefault

Sau khi đã làm sạch nông sản, bạn hãy cắt lát các loại thực phẩm đó thành các lát có độ mỏng vừa phải, để máy sấy có thể sấy nhanh hơn với năng suất tối ưu, thành phẩm cũng có độ lớn vừa phải để có thể dễ dàng thưởng thức. Nếu việc cắt lát thực phẩm tốn quá nhiều thời gian đối với bạn, hãy sử dụng máy cắt lát rau củ Viễn Đông.

Tiến hành sấy

Đối với sấy tự nhiên bằng nắng thì chúng ta chỉ cần mang thực phẩm ra và phơi nắng, nếu đã xác định được thời tiết thuận lợi và đảm bảo môi trường xung quanh đủ sạch. Đến tối lại đưa thực phẩm vào nhà và tránh xa chuột hay các loại côn trùng gây hại.

Máy sấy nông sản

Đối với sấy bằng máy sấy khô thực phẩm chúng ta nên bật máy trước cho máy ấm dần, sau khi nhiệt độ máy lên khoảng 60 độ thì chúng ta tiến hành xếp thực phẩm vào khay. Chú ý nên lấy khay ra ngoài, cho thực phẩm vào rồi mới cho khay vào máy để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau khi cho thực phẩm vào máy, ta để máy ở nhiệt độ từ 60-80 độ. Tùy vào từng loại thực phẩm mà thời kì khác nhau, ví như chưa có kinh nghiệm sấy bạn nên theo dõi thực phẩm thường xuyên, tránh để thực phẩm khô quá.

Làm mát và bảo quản thực phẩm

Sau khi đã sấy khô các thực phẩm hãy lấy nó ra khỏi máy và để ở ngoài trong 1 giờ cho mát. Đóng gói thực phẩm trong hộp kín hoặc lọ đóng hộp để giữ cho chúng tươi trong sáu tháng đến 1 năm.

Máy sấy nông sản

Lưu ý khi sử dụng thiết bị sấy nông sản

  • Để tủ sấy nông sản, máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Vệ sinh máy sấy nông sản kỹ trước và sau khi vận hành đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và độ bền của tủ.
  • Lựa chọn tủ sấy có số khay phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiện nay, Viễn Đông đang cung cấp các loại tủ sấy 12 khay, 16 khay, 24 khay và 32 khay đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.
  • Tủ sấy rất bền và hoạt động ổn định trong suốt thời gian sử dụng. Chỉ có thanh nhiệt là bộ phận dễ hỏng nhất của tủ sấy. Thông thường, thanh nhiệt sẽ có tuổi thọ từ 12 đến 15 tháng.

Để có thêm thông tin chi tiết về lò sấy thuốc bắc công nghiệp mà Viễn Đông phân phối, khách hàng liên hệ tới địa chỉ gần nhất của Viễn Đông để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

  • Hà Nội           : 0962 740 456 – C32 Ngõ 409 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Thanh Hóa    : 0961 813 066 – 68 Nguyễn Duy Hiệu – Đông Hương – TP. Thanh Hóa
  • Đà Nẵng        : 0906 784 555 – 108 Nguyễn Thái Bình – Liên Chiểu – Đà Nẵng
  • Hồ Chí Minh  : 0979 208 345 – 299/8D Lý Thường Kiệt – Q11 – Hồ Chí Minh

>>> Năm 2020 giá nhà sấy thuốc bắc ở đâu là hợp lý nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.