Ruốc thịt heo là món ăn sẵn đơn giản, dễ chuẩn bị, chế biến được dùng vào bữa sáng với cơm hay các món xôi, bánh mì, cháo rau củ cho trẻ,… nên rất được ưa chuộng. Nhưng 1kg thịt heo làm được bao nhiêu chà bông, là câu hỏi của hầu hết các bà nội trợ và cơ sở kinh doanh. Vậy thì hãy cùng mayranghat.vn tìm hiểu nhé!
1kg thịt heo làm được bao nhiêu chà bông?
Việc ước tính tương đối thành phẩm chà bông heo sẽ giúp bà nội trợ căn chỉnh được khối lượng nguyên liệu cần mua, thời gian bảo quản và sử dụng cho số thành viên trong gia đình. Còn đối với các cơ sở kinh doanh để tạo lợi nhuận cao mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo chia sẻ của bà Đỗ Thị Loan, chủ tiệm bánh mì Bà Loan tại phường Quảng Thọ, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa thì lượng chà bông tạo thành từ thịt còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng thịt, chất lượng máy sử dụng hay “tay nghề” của người làm.
Với kinh nghiệm tự làm ruốc bông bán bánh mì đã 16 năm, bà Loan cho biết, trung bình mỗi 1kg thịt heo làm được khoảng 4 – 5 lạng ruốc. Tuy rằng lượng hao hụt mất một nửa nhưng bù lại, ruốc làm chuẩn có độ bông nhất định, nhìn rất bắt mắt.
1kg thịt heo làm được từ 4 – 5 lạng chà bông
Một số lưu ý khi làm ruốc thịt
Làm chà bông tại nhà
Cũng theo bà Loan chia sẻ, bà chỉ bán lượng ít, đủ dùng từ 2 – 3 ngày nên có thể tự làm ruốc bằng máy xay sinh tố mà không cần dùng đến máy làm chà bông chuyên nghiệp; chấp nhận làm thủ công tốn nhiều công sức, thời gian.
Bà Loan có chia sẻ một số bí quyết để các bà nội trợ làm chà bông bằng máy xay sinh tố tại nhà đơn giản và thành công:
- Lựa chọn thịt thăn sẽ cho chất lượng ruốc tốt nhất nhưng vẫn có thể dùng thịt mông để làm
- Thịt cần luộc chín đủ để dễ xé nhỏ và giữ lại phần nước cạn để nêm vào khi xao chà bông
- Đợi thịt nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố và sử dụng lưỡi dao bằng nhựa để thịt không bị nát
- Rang ruốc phải qua 2 công đoạn mới đảm bảo độ khô và bảo quản tốt
- Bảo quản chà bông trong tủ lạnh để tăng thời gian sử dụng và đảm bảo được vị thơm, độ ngon của ruốc
Bạn nên nhớ là không nên rang đi rang lại ruốc quá nhiều lần, ruốc sẽ bị khô và ăn như kiểu “bò nhai rơm” đấy!
Làm chà bông cho các cơ sở kinh doanh
Đối với các cơ sở cung cấp lượng chà bông lớn trong ngày, việc trang bị dây chuyền máy móc hiện đại là rất cần thiết đem lại lợi nhuận và tiết kiệm được nhiều chi phí. Đối với dây chuyền sản xuất chà bông chủ yếu gồm 4 thiết bị cơ bản sau:
Tủ hấp thịt → Máy làm chà bông → Máy rang sấy chà bông → Máy đóng gói thực phẩm
Để tìm hiểu kĩ hơn về các loại máy móc sử dụng ở cơ sở sản xuất ruốc thịt tham khảo ngay dây chuyền làm chà bông cơ bản, những thiết bị hỗ trợ tốt nhất cho bạn.
Vậy là bạn đã có đáp án cho câu hỏi “1kg thịt heo làm được bao nhiêu chà bông”. Và mong rằng những lưu ý được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn!
Ý kiến bạn đọc (0)