Có thể bạn chưa biết, rằng hạt đỗ đen mặc dù rất đơn giản nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Nhất là khi kết hợp với các loại ngũ cốc sẽ tạo ra nguồn protein dồi dào. Cùng mayranghat.vn tìm hiểu bài viết nhé!
7 công dụng của hạt đỗ đen
Có tác dụng khử độc sulfates
Sulfates là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể. Một bát đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Là loại thực phẩm giàu chất xơ.
Đỗ đen là một trong những loại đậu chứa rất nhiều chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydraten. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol.
Ngoài ra, hạt đỗ đen còn có chứa các chất xơ không hòa tan nên đỗ đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
Giàu chất chống oxi hóa
Qua các nghiên cứu cho biết, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng ở hạt đỗ đen thì có nhiều hơn gấp 10 lần. Đặc biệt đỗ càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins.
Giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Với nghiên cứu trên nhiều nước trên thế giới cho thấy rằng những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
Tăng năng lượng và ổn định đường huyết
Ngoài những lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.
Tăng sắt và mangan trong cơ thể
Các thành phần vi lượng có trong đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể. Điều này rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.
Nguồn bổ sung protein cho cơ thể
Đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá hàng đầu vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu và nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.
Một bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
Xem thêm: Tủ nấu cơm Việt Nam có thật sự chất lượng ?
——————————————————–
Ở Viễn Đông có các dòng máy rang hạt nào? Năng suất tối đa bao nhiêu?
Viễn Đông tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và đạt được thành công gần 10 năm qua trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm, đặc biệt là các dòng máy rang hạt. Những dòng máy dưới đây ở Viễn Đông đang được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo:
- Máy rang hạt Việt Nam VDR30 – năng suất tối đa 20kg/mẻ
- Máy rang hạt công nghiệp HX 100 – năng suất tối đa 70kg/mẻ
- Máy rang hạt CY25, CH25 – năng suất tối đa 8-10kg/mẻ
- Máy rang hạt CY50 – năng suất tối đa 18-20kg/mẻ
Liên hệ với Viễn Đông để nhận được sự tư vấn!
Ý kiến bạn đọc (0)