Bánh cuốn hiện diện ở khắp 3 miền. Bánh cuốn đơn giản chỉ là một dạng bánh làm từ bột gạo tráng mỏng, hấp chín, cho ra đĩa rồi cuốn với nhân, ăn với nước mắm chua ngọt. Điều thú vị ở chỗ, yếu tố vùng miền rất rõ nét trong phần “nhân”. Cùng mayranghat.vn tìm hiểu sự khác nhau đó nhé!
Miền Bắc
Bánh cuốn Thanh Trì
Miền Bắc nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì ( Hà Nội). Bánh cuốn hoàn toàn không có nhân, chỉ có hành phi rắc lên trên và ăn kèm thịt nướng, chả quế, giò lụa và rau thơm và không thể thiếu thứ nước chấm ” thần thành” tạo nên hương vị riêng cho bánh cuốn.
Bánh cuốn Thanh Trì có vị thanh nhẹ của gạo tẻ ngon, thơm nồng mùi mỡ hành chấm cùng chút nước mắm pha chế khéo léo, mang đến một bữa ăn thanh cảnh mà ngon miệng cho bất cứ ai.
Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh
Bánh cuốn chả mực đòi hỏi sự hoàn hảo ở cả 3 thành phần: bánh cuốn, chả mực và nước chấm. Bánh không ngon, coi như món ăn đã thất bại.
Nước chấm nếu thiếu chút hạt tiêu cay cay, thơm nồng cũng sẽ khiến món ăn mất đi hương vị.
Còn chả mực ăn mà không giòn, không ngọt lừ, không đưa đẩy cho miếng bánh mềm mại, nóng hổi thì cũng coi như không có.
Bánh cuốn Hà Nội
Phổ biến nhất là bánh cuốn Hà Nội. Nhân bánh là nhân thịt, mộc nhĩ và nấm hương đã được xào chín.
Bánh tráng ra cuốn với nhân được cắt vừa gắp bày vào đĩa và bỏ thêm ít ruốc tôm hay ruốc thịt, trên mặt cho ít giá trụng, rau thơm, ngò, chả quế, chả lụa tùy theo ý thích người dùng.
Bánh cuốn ăn với nước chấm có đồ chua.
Miền Trung
Bánh ướt cuốn thịt nướng Huế
Một kiểu bánh cuốn khác có xuất xứ từ Huế là bánh ướt cuốn thịt nướng. Cái phong phú của ẩm thực Việt nằm ở chỗ, cũng cùng một hỗn hợp bột, nhưng nếu tráng mỏng cuốn thịt thì có bánh cuốn, tráng dày hơn cuốn thịt nướng thì có bánh ướt thịt nướng.
Khi thưởng thức bánh ướt thường có hai cách, một là cho nhân vào cuốn tròn lại ăn với nước chấm, hoặc cắt bánh thành từng khúc nhỏ và ăn chung với thịt nướng.
Thịt nướng ướp đúng kiểu người Huế có mè, sả, ớt mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn. Rau thơm ở đây là rau húng thơm đặc biệt, nếu ai không ăn được sẽ thấy rất khó thưởng thức.
Miền Nam
Bánh cuốn chả bò Sài Gòn
Bánh cuốn chả bò được coi là món ăn độc nhất Sài Gòn, chỉ có thể thưởng thức ở một cửa hàng trên quận 10.
Ngoài các nguyên liệu quen thuộc, đến đây, thực khách có thể lựa chọn ăn kèm với chả bò đặc trưng của vùng đất Quảng Nam. Đĩa bánh cuốn phong phú với chả quế, chả chiên, nem chua, bánh tôm cùng miếng chả bò đậm đà khiến cho thực khách không thể kiềm lòng.
Có một điều dễ nhận ra, dù cho ở đâu thì thành phần bánh tráng cũng có một vai trò quan trọng. Độ dày, mỏng, mềm, dẻo đã tạo nên những nét khác trong hương vị của từng miền.
Nhưng có một điều có lẽ ít người biết đến, hiện nay có một thứ công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tráng bánh cuốn là những nồi tráng bánh cuốn điện. Không chỉ cho năng suất cao mà chất lượng đồng đều, nồi tráng bánh cuốn điện là thứ không thể thiếu trong mỗi gian bếp của cửa hàng bán bánh cuốn.
Hãy liên hệ ngay với Viễn Đông để có thêm thông tin và nhận những phần quà hấp dẫn!
Xem thêm bài viết:
VỆ SINH và BẢO QUẢN máy rang hạt là điều đặc biệt phải chú trọng
——————————————————–
Ở Viễn Đông có các dòng máy rang hạt nào? Năng suất tối đa bao nhiêu?
Viễn Đông tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và đạt được thành công gần 10 năm qua trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm, đặc biệt là các dòng máy rang hạt. Những dòng máy dưới đây ở Viễn Đông đang được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo:
- Máy rang hạt Việt Nam VDR30 – năng suất tối đa 20kg/mẻ
- Máy rang hạt công nghiệp HX 100 – năng suất tối đa 70kg/mẻ
- Máy rang hạt CY25, CH25 – năng suất tối đa 8-10kg/mẻ
- Máy rang hạt CY50 – năng suất tối đa 18-20kg/mẻ
Liên hệ với Viễn Đông để nhận được sự tư vấn!
Ý kiến bạn đọc (0)