Cách làm chả cá để bán chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Chả cá đã trở thành một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tiềm năng của việc kinh doanh chả cá là rất lớn. Hôm nay, mayranghat.vn sẽ chia sẻ với bạn cách làm chả cá để bán chi tiết nhất cho người mới bắt đầu nhé!

Chả cá

Các loại cá dùng làm chả cá

Không phải loại cá nào cũng có thể làm chả cá, trước hết, bạn cần biết được đâu là loại cá có thể làm chả. Cá dùng làm chả cá có thớ thịt trong, mình dày. Những con cá có thịt bở như cá nục, cá hố thì sẽ không làm được.

Một số loại cá thường được dùng để làm chả: cá thu, cá thác lác, cá đỏ, cá mối, cá nhồng, cá basa, cá rô…Tùy từng vùng miền và theo mùa mà người ta sử dụng các loại cá khác nhau để làm chả.

Một số loại cá làm chả cá

Cách làm chả cá để bán

Với hướng dẫn cách làm chả cá để bán này, Viễn Đông sẽ làm với mẻ nguyên liệu 5 kg chả cá. Bạn dựa trên tỷ lệ các nguyên liệu để áp dụng với mẻ thực tế của mình nhé!

Chả cá chiên

Quy trình làm chả cá:

 Sơ chế cá – Xay chả cá – Quết chả cá – Hấp/chiên chả cá – Đóng gói

1. Sơ chế cá

Để có được 5 kg thịt cá làm chả cá, bạn cần đến 6 – 6.5 kg cá tươi tùy xem loại cá đó có dày thịt hay không. Cá sau khi mua về, rửa sạch, đánh vảy, bỏ hết đầu, da, xương và ruột đi, rửa sạch lần nữa, chuẩn bị đem xay.

Trong quá trình sơ chế, bạn phải giữ cho nhiệt độ của thịt cá được lạnh. Tốt nhất nên sơ chế, rửa bằng nước lạnh và đeo bao tay trong quá trình chế biến để bảo vệ da.

Sơ chế cá

Tại các cơ sở lớn, chế biến chuyên nghiệp, cá sau khi được nhập về từ các thuyền đánh bắt sẽ được giữ bảo quản đá lạnh về đến tận cơ sở. Sau đó, các công nhân sẽ tiến hành đánh vảy, bỏ đầu và da cá. Một số cơ sở sẽ sử dụng máy đánh vảy cá, tuy nhiên vẫn phải có người đánh lại và làm sạch ruột.

Sau khi đã làm sạch cá, cho vào máy rửa cá để rửa thật sạch. Có 2 dạng máy rửa cá mà bạn có thể lựa chọn là máy rửa cá dạng lồng xoaymáy rửa cá dạng nằm.

Máy tách xương cá

Cá được rửa sạch trong môi trường nước lạnh sau đó được tiếp tục đưa vào máy tách xương cá, tách riêng phần thịt và xương. Thịt cá được sử dụng làm chả còn xương cá thì bán cho các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.

>>> Cách luộc gà ngon không bị nứt cúng Giao Thừa

2. Xay chả cá

Sau khi có được thịt cá, cho vào máy xay thịt công nghiệp để xay nhỏ thành dạng như đầu đũa. Sau đó cho vào máy xay chả cá để tiến hành xay nhuyễn và trộn gia vị.

Máy xay cá

Trước khi tiến hành xay chả cá, bạn phải đảm bảo cho nhiệt độ thịt ở dưới 4°C thì mới có thể tiến hành xay, nếu không thì phải cấp đông. Giữ cho thịt cá luôn ở nhiệt độ lạnh để đảm chả cá không bị bở.

Tiến hành nêm gia vị như sau – 5 kg chả cá:

  • 60g đường
  • 40g bột bắp
  • 20g bột nổi (baking powder)
  • 110 ml nước mắm

Máy xay chả cá công nghiệp

Cho vào trong cối, xay nhuyễn trong vòng từ 3 – 4 phút. Bạn lưu ý là nên sử dụng các loại máy xay chả cá công nghiệp có bao đá bên ngoài để giữ cho thịt cá không bị tăng nhiệt độ (tương tự nguyên tắc làm giò sống).

Lưu ý: với cách làm chả cá để bán trên đây, chúng tôi vẫn cho các gia vị đảm bảo độ ngon cho chả cá; việc nêm nếm còn tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền và tùy theo cơ sở chế biến.

Nguyên lý xay chả cá tương tự như làm giò sống

Dưới đây là bảng giá các máy xay giò chả mini được cập nhật MỚI NHẤT tại thời điểm tháng 7/2022:

MODEL GIÁ
Máy xay giò chả VD3 220V  7,200,000 đồng
Máy xay cá làm chả VD3 110V 9,900,000 đồng
Máy xay giò chả 3kg 220V 8,200,000 đồng
Máy xay làm chả cá 3kg 110V 10,900,000 đồng

3. Quết chả cá

Sau khi đã xay nhuyễn chả cá, tiến hành đến công đoạn quết chả. Quết chả đảm bảo cho chả có được độ giòn dai tự nhiên mà không cần dùng đến phụ gia. Bạn có thể sử dụng chính chiếc máy làm chả cá vừa xay với lưỡi dao khác để tiến hành quết hoặc cho vào chiếc máy quết chả cá riêng biệt.

Với 5 kg chả cá, sử dụng 5 tép hành khô và 5 tép tỏi, một ít hành lá, tất cả đem băm nhuyễn rồi phi vàng lên. Cho chả cá vào máy quết, cho tỏi hành phi vàng vào, thêm 35 ml dầu ăn và một ít tiê vào đển tiến hành quết. Nếu ăn cay thì cho nhiều tiêu còn ăn không cay thì chỉ cho một ít để lấy mùi.

Máy quết chả cá

Bạn cũng có thể cho thì là cắt nhỏ vào để quết cùng ở bước này, chả sẽ có thêm điểm xanh, trông bắt mắt hơn. Quết từ 2 – 3 phút, đến khi hỗn hợp quện đều, có độ nhũ tương chuẩn là được.

Lưu ý: một số cơ sở có sử dụng lòng trắng trứng gà để quết cùng nhằm tăng độ dai cho chả, bạn cũng có thể thử.

Chả cá thêm thì là trông bắt mắt hơn

4. Hấp, chiên chả cá

Sau khi đã có chả cá sống đạt chuẩn, bạn tiế hành định hình và làm chín chả. Việc tạo hình cho chả cá như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Bạn có thể làm thủ công hoặc sử dụng máy định hình chả cá.

Chả cá bán trên thị trường có 3 loại là chả cá sống, chả cá chiên và chả cá hấp. Nếu bạn để sống thì nên mang đóng gói luôn và bảo quản đông lạnh.

Định hình chả cá thủ công và bằng máy

Sử dụng tủ hấp công nghiệp để  hấp chả cá nhằm đạt được năng suất cao nhất. Sử dụng bếp chiên công nghiệp để chiên chả cá với lượng lớn.

Chả cá hấp và chả cá chiên

5. Đóng gói bằng máy hút chân không

Chả cá được chiên chín hoặc hấp chín, để nguội rồi tiến hành đóng gói. Máy hút chân không công nghiệp là lựa chọn tốt nhất để đóng gói vì đảm bảo bảo quản thành phẩm tốt nhất. Bạn cũng nên sử dụng máy in date để giúp người dùng rõ hàng hơn về hạn sử dụng của sản phẩm.

Sử dụng máy hút chân không đóng gói chả cá

Vậy là đã hoàn thành một mẻ chả cá rồi! Hy vọng là cách làm chả cá để bán trên đây sẽ hữu ích với bạn, chúc thành công!

>>> Lựa chọn dây chuyền máy làm chả cá phù hợp với nhu cầu

———————————————–

Các sản phẩm máy rang hạt tại Viễn Đông

Tại Viễn Đông, sản phẩm máy rang hạt đang được chia làm 2 dòng:

Liên hệ để được tư vấn về dòng máy rang hạt tốt nhất nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.