Cách làm hạt điều rang muối ớt tại nhà và để bán có khác nhau không?

Hạt điều rang muối ớt là món ăn vặt được ưa chuộng rất nhiều hiện nay, đặc biệt vào dịp Lễ Tết thường được các chị em mua về bày bánh kẹo tiếp khách. Thử học cách làm hạt điều rang muối ớt tại nhà với mayranghat.vn, biết đâu có sẽ còn là ý tưởng kinh doanh không tồi đâu.

Cách làm hạt điều rang muối ớt tại nhà và để bán có khác nhau không?

Làm hạt điều rang muối ớt dùng tại nhà và để bán có khác nhau không?

Về cách chọn hạt điều, cách chọn muối ớt để rang cùng hay tỉ lệ thành phần rang, cách làm hạt điều rang muối ớt là như nhau. Cụ thể:

  • Hạt điều chọn các loại hạt to, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Muối ăn nên chọn loại có độ mịn tương đối, không nên chọn những loại muối tinh luyện hoặc muối siêu mịn.
  • Ớt có thể chọn ớt sừng. Hoặc nếu bạn muốn ít cay hơn có thể chọn sử dụng sang tương ớt hoặc ớt bột.

Chọn hạt điều

Về tỉ lệ các thành phần trong cách làm hạt điều rang muối ớt tại nhà sao cho ngon, thì tỉ lệ hạt điều và muối sẽ là 3:7. Ví dụ, lượng hạt điều là 200gr thì bạn sẽ dùng 460gr muối, ớt là 24gr.

Điểm khác biệt giữa cách làm hạt điều rang muối ớt tại nhà và để bán là năm ở thiết bị sử dụng. Với làm để tự sử dụng tại nhà, mỗi mẻ bạn sẽ chỉ rang ít hơn, khoảng 500gr – 1kg để ăn. Khi đó bạn có thể dùng chảo đảo tại nhà.

Làm hạt điều rang muối ớt dùng tại nhà và để bán có khác nhau không?

Tuy nhiên, nếu bạn xác định làm hạt điều để kinh doanh, đặc biệt là mở các cơ sở kinh doanh có quy mô thì bạn cần đến 1 thiết bị có thể đảm bảo rang được nhanh mà đều, vàng hạt. Đó là chiếc máy rang hạt VN 30kg (đáp ứng 20-25kg mỗi mẻ).

Cách làm hạt điều rang muối ớt tại nhà

Bước 1: Sơ chế ớt

Nếu dùng ớt quả, bạn cần xay ớt nhưng không cần xay quá nhuyễn, lưu ý rằng nên cắt đôi và loại bỏ hạt.

Cắt ớt bỏ hạt

Bước 2: Phi thơm ớt

Đặt nồi lên bếp, bạn cho dầu ăn đun với lửa vừa. Đợi cho dầu nóng, bạn mới cho tỏi phi thơm. Muốn ít cay hơn thì sử dụng ít ớt hơn.

Bước 3: Rang muối

Bạn nên chọn đáy chảo bằng phẳng để rang vì sẽ giúp hạt điều chín đều hơn so với chảo đáy cong. Đặt chảo lên bếp với lửa lớn, đợi cho chảo nóng thì bạn mới cho lượng muối hạt đã chuẩn bị vào. 

Rang muối

Dùng muỗng đảo đều cho đến khi nào cảm thấy muối thật khô.

Bước 4: Rang hạt điều cùng muối ớt

Sau khi muối được rang khô, bạn chỉnh lại lửa vừa rồi bắt đầu cho hạt điều vào chảo, đảo đều cho đến khi nào thấy hạt điều chuyển sang màu vàng. Sau đó cho cả ớt vào.

Rang hạt điều cùng muối ớt

Sau khi đã đỏa được 10 phút, thấy có mùi thơm của điều. Bạn trút chảo hạt điều vào mâm rồi chọn lấy hạt điều rang ra khỏi muối.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm hạt điều rang muối ớt tại nhà cực kì đơn giản rồi đó.

Cách làm hạt điều rang muối ớt để bán

Nếu cần rang hạt điều với muối ớt để bán, bạn sẽ cần lượng hạt điều lớn hơn. Khi đó, chiếc chảo của bạn sẽ không thể đáp ứng được đảo rang lượng lớn mỗi mẻ mà có thể rang được đều.

Cách làm hạt điều rang muối ớt để bán

Bạn nên chuyển qua sử dụng máy rang hạt VN 30kg. Với chiếc máy này, bạn có thể dùng được cả điện 1 pha và 3 pha, nhưng bạn nên dùng điện 3 pha. Bởi điện 3 pha hiệu suất sinh nhiệt tốt, đảm bảo được độ bền cho các thiết bị sử dụng công suất lớn của bạn.

máy rang hạt VN 30kg

Bước 1: Vận hành với tủ điều khiển máy rang hạt: Kết nối nguồn điện, bật nguồn. Sau đó bạn cài đặt nhiệt độ rang hạt điều là 270-280 độ C.

Bước 2: Đợi hệ thống nhiệt đốt lồng rang nóng đến nhiệt độ cài đặt. Ấn nút khởi động lồng rang để lồng quay giúp lên nhiệt đều hơn.

Vận hành rang hạt điều muối ớt

Bước 3: Khi đồng hồ báo đủ nhiệt, bạn đổ hạt cần rang vào lồng rang qua phễu nhập liệu (thực hiện rang muối ớt trước 10 phút rồi đổ hạt vào rang). Đậy nắp kín trong quá trình rang.

Bước 4: Rang 30 phút hạt sẽ chín. Khi đó mở nắp lồng rang, bật công tắc đảo chiều để máy quay theo chiều kim đồng hồ đổ hạt ra ngoài.

Những lưu ý cần nhớ trong cách rang hạt điều muối ớt

Để có thể giúp cho món hạt điều rang muối ớt của bạn thơm bùi, đúng vị nhất, năng suất đáp ứng được ổn định và phù hợp nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên rang hạt điều đã bóc vỏ từ trước.
  • Nếu dùng máy rang hạt 30kg thì bạn chỉ nên rang 20-25kg. Hoặc nếu dùng chảo thì bạn cũng không nên rang lượng hạt đều quá đầy sẽ gây khó đảo – không đảm bảo chất lượng.
  • Yên tâm dùng máy để đảo muối hay muối ớt vì vỏ máy Inox 304 có độ bền cao và hạn chế được han gỉ tốt.
  • Nếu cảm thấy tê tay thì hãy nối dây mát của máy xuống đất. Lý do vì lượng điện chưa kịp chuyển hóa thành nhiệt năng nên đã truyền ra ngoài vỏ máy.
  • Không dùng chảo chống dính, bởi lớp muối sẽ khiến làm mất chất chống dính của loại chảo đó. Cũng không nên chọn chảo lòng quá sâu sẽ khiến hạt điều đảo không được đều, kĩ.

Những lưu ý cần nhớ trong cách rang hạt điều muối ớt

Trên đây là cách thực hiện làm món hạt điều rang muối ớt thơm ngon. Cùng bắt tay ngay vào làm thôi nào, bởi đây sẽ là món ăn vặt được ưa thích không chỉ bới bạn mà còn rất nhiều người đó.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.