Hút chân không thực phẩm, những nguy cơ khôn lường???

Hút chân không thực phẩm là nhu cầu rất lớn hiện nay, nhưng chúng ta mới chỉ đề cập nhiều đến lợi ích mà chưa thấy ai nhắc đến tác hại??? Cùng mayranghat.vn tìm hiểu nhé!

Những lợi ích ai cũng thấy

Việc thực hiện hút chân không đang được nhiều cơ sở chuyên chế biến thực phẩm, đặc biệt là các xưởng, xí nghiệp cung cấp mặt hàng thực phẩm cung cấp cho siêu thị, cửa hàng đều đang sử dụng. Bởi những công dụng bảo quản mà hút chân không thực phẩm mang lại:

hút chân không thực phẩm

– Hút chân không tạo ra được môi trường gần giống chân, hạn chế tối đa được hiện tượng nấm mốc cũng như vi khuẩn phát triển.

– Hút chân không giữ thực phẩm trong túi kín, đảm bảo thực phẩm không bị lẫn hương với nhau.

– Việc bảo quản trong từng túi kín cũng giúp thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh giữ được độ ẩm tự nhiên, tránh bị khô.

– Thời gian bảo quản của hút chân không có thể tăng lên từ 1-3 tuần với thực phẩm tươi, vài tháng đến vài năm với thực phẩm khô.

– Tiết kiệm tối đa không gian diện tích bảo quản, do túi đã được ép sát vào thực phẩm.

hút chân không thực phẩm

Tác hại thì sao?

Với những lợi ích mà ai cũng được giới thiệu rất nhiều, thì có lẽ đây đã là cách bảo quản rất tốt cho thực phẩm. Nhưng sự thực liệu có như vậy không? Và có những tác hại đáng lưu ý gì?

 Thời gian bảo quản với các thực phẩm như thịt, cá trong ngăn đá tủ lạnh có thể tăng thêm từ 1-3 tuần, tuy nhiên với rau củ tươi thì thời gian sẽ không được nhiều như vậy, tối đa chỉ nên là 3-5 ngày. Việc thổi phồng thời gian bảo quản lên quá khiến người dùng quá tin tưởng vao việc hút chân không, có thể không kiểm soát được thời gian bảo quản, dẫn đến để hư hỏng thực phẩm.

hút chân không thực phẩm

Việc thực hiện hút chân không là tốt nếu như đạt được môi trường càng giống môi trường chân không. Tuy nhiên nhiều dòng máy hiện nay chỉ thực hiện hút khí ra đơn giản, không thể tạo ra môi trường tốt nhất, nên việc bảo quản có thể không được như ý muốn.

Quá ỷ lại việc hút chân không khiến chúng ta mất thêm quá nhiều thời gian, nhưng hiệu quả bảo quản chưa chắc đã tăng. Ví dụ như việc bảo quản đồ rau tươi, có thể thực hiện bọc túi, để tủ lạnh trong 1-2 ngày. Rau tươi không nên bảo quản quá lâu sẽ mất đi dinh dưỡng.

Nhiều loại thực phẩm không thể thực hiện hút chân không như các thực phẩm dạng nước hoặc dạng bột. Bởi các thực phẩm này sẽ bị bơm hút chân không hút hết vào bơm.

hút chân không thực phẩm

Vậy bảo quản thực phẩm hút chân không như nào cho đúng cách?

 Với thực phẩm tươi hay khô đều cần phải khô ráo và sạch sẽ khi thực hiện hút chân không.

Đảm bảo không được có góc cạnh sắc nhọn với thực phẩm hút chân không, có thể gây rách túi. Nên bọc với giấy báo các loại thực phẩm này.

Với thực phẩm tươi, như thịt cá thì nên bảo quản trong ngăn đá, nhiệt độ dưới -4 độ. Với các rau củ quả thì nên bảo quản ở ngăn mát.

Với thực phẩm khô có thể bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh khu vực có động vật là như chuột, gián,…

hút chân không thực phẩm

Quan trọng nhất

Bạn phải có được những máy hút chân không chất lượng để thực hiện hút chân không. Vui lòng liên hệ chi nhánh Viễn Đông gần nhất để tham khảo các máy hút chân không công nghiệp với công suất lớn, hoạt động ổn định, chất lượng cao.

Cùng xem: Bạn đã biết công dụng của máy hút chân không ?

——————————

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.