Cách sấy khô sâu canxi đạt chuẩn chất lượng

Hiện nay, sâu canxi đang là mặt hàng thức ăn khô được dùng nhiều để nuôi gia súc gia cầm trong các trang trại: sâu canxi cho gà, cho cá, cho chim,…Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ sử dụng cho vật nuôi nói chung.  Người ta quan tâm không chỉ đến sâu sấy khô mà còn quan tâm đến cách sấy khô sâu canxi như thế nào là đạt chuẩn chất lượng. Cùng tham khảo bài viết của mayranghat.vn để có cái nhìn tổng quan về cách sấy sâu canxi bạn nhé.

cách sấy sâu canxi

Vì sao phải sấy khô sâu canxi?

Bên cạnh những loại thức ăn khô phổ biến cho gia súc gia cầm như lúa, ngô, khoai, sắn,…thì thức ăn khô công nghiệp dạng viên, dạng hạt hay thậm chí những dạng thức ăn tươi sống cũng được quan tâm sử dụng nhiều. Và sâu canxi cũng là một dạng thức ăn khô dinh dưỡng được các chủ nuôi áp dụng cho vật nuôi ăn theo phương pháp khoa học.

cách sấy sâu canxi

Từ xa xưa người ta đã biết dùng sâu tươi để làm thức ăn cho vật nuôi nhưng đến ngày nay đa phần sử dụng sâu canxi sấy khô hoặc nghiền bột trộn với một số thức ăn khác. Vì thế mà nhu cầu sâu canxi ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Nhu cầu học cách sấy khô sâu canxi cũng từ đó mà được tìm kiếm nhiều hơn. 

cách sấy sâu canxi

Sâu canxi sấy khô với mục đích chính là giúp bảo quản sâu được lâu dài hơn. Có 5 giai đoạn sống của sâu ruồi lính đen: trứng – ấu trùng – nhộng – kén – ruồi. Trong các giai đoạn sống của sâu ruồi lính đen thì bạn có thể sử dụng sâu khi chúng ở giai đoạn từ ấu trùng đến giai đoạn nhộng đen. Tức là bạn có thể sử dụng ấu trùng sâu khi chúng là con sâu non cho tới trước khi chúng biến đổi màu sắc sang màu đen trong thời gian là từ 15-30 ngày.

cách sấy khô sâu canxi

Cách sấy khô sâu ra đời để giúp người nông dân giữ không cho sâu có thời gian phát triển từ nhộng thành kén rồi thành ruồi. Đồng thời, sâu sấy cũng giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho vật nuôi trong thời gian dài hơn.

 Hướng dẫn cách sấy khô sâu canxi đảm bảo dinh dưỡng

Dựa vào những lý do nêu trên về việc tại sao phải sấy khô sâu giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc sấy sâu canxi, đặc biệt trong ngành chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp hiện nay.

Và không để bạn phải chờ lâu nữa,  hãy cùng đi vào nội dung chính của bài. Đó chính là tìm hiểu về cách sấy khô sâu canxi bằng máy sấy sâu canxi, làm sao để sâu sấy vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đem lại chất lượng tốt nhất theo yêu cầu của thị trường.

Quy trình sấy sấy sâu bao gồm các bước như sau:

 1. Chọn nguyên liệu và dụng cụ sấy
 2. Làm sạch sâu
 3. Làm chết sâu
 4. Sấy sâu

Bước 1: Chọn nguyên liệu và dụng cụ sấy 

Bước đầu tiên trong cách sấy khô sâu canxi bằng phương pháp sấy nóng đó chính là bước chọn nguyên liệu và dụng cụ sấy:

 • Nguyên liệu chính: là ấu trùng ruồi lính đen. Để có được những mẻ sâu canxi ngon, dinh dưỡng cho chó mèo, cho vật nuôi thì bạn cần chọn đúng nguyên liệu là ấu trùng sâu ruồi lính đen. Có nhiều cách để có được ấu trùng này, cách đơn giản nhất là bạn có thể mua tại các trang trại chuyên cung cấp sâu tươi thương phẩm, trùn quế trên khắp cả nước. Hoặc bạn có thể tự mình nuôi sâu từ giai đoạn trứng sâu đến giai đoạn ấu trùng trong thời gian từ 15-30 ngày là cho thu hoạch. Tuy nhiên, để nuôi sâu thì bạn lại cần có những kiến thức, kinh nghiệm về cách nuôi sâu canxi và quan trọng là bạn có thời gian nuôi hay không.

cách sấy sâu canxi

 • Dụng cụ cần thiết: sấy sâu canxi không cần đến quá nhiều dụng cụ máy móc, quan trọng nhất là bạn cần một chiếc máy sấy sâu canxi chất lượng. Nếu bạn chưa biết nên dùng máy sấy nào để sấy sâu thì có thể tham khảo các loại máy sấy sâu canxi của Viễn Đông. Đây là một loại máy sấy nóng sử dụng công nghệ quạt đối lưu làm cho khí nóng trong lò được luân chuyển đều đến các khay sấy, làm cho sâu sấy nhanh, giòn đều các mặt mà vẫn dẻo bên trong nên giữ được chất dinh dưỡng cần thiết. Tùy theo nhu cầu mà bạn chọn máy sấy sâu phù hợp.

máy sấy sâu canxi

Bước 2: Làm sạch sâu

Sau khi đã có được nguyên liệu và dụng cụ sấy sâu ta tiến hành đến bước tiếp theo trong quy trình các bước cách sấy sâu, đó chính là làm sạch sâu.

Làm sạch sâu như thế nào? Sâu sau khi được mua về hoặc được nuôi luôn có những chất bẩn không cần thiết cần phải loại bỏ. Bước làm sạch sâu ra đời nhằm loại bỏ những chất bẩn ấy ra khỏi thân sâu. Làm sạch bằng cách cho sâu vào một máy sàng với những lỗ sàng nhỏ hơn kích thước của sâu nhằm để chất bẩn theo đó mà rơi xuống.

Sau đó sâu sẽ được làm sạch hơn bằng cách rửa qua với nước để chất bẩn còn lại bị cuốn đi. Có thể đưa sâu qua máy chiếu tia cực tím để loại bỏ những vi khuẩn và có thể đảm bảo an toàn đến khi sử dụng cho vật nuôi.

cách sấy sâu canxi

Bước 3: Làm chết sâu

Tiếp đến, bạn nên làm chết sâu trước khi đưa sâu vào quy trình sấy. Tại sao cần làm chết sâu trước khi đưa vào quy trình sấy?- Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Câu trả lời chính là bạn cần làm chết sâu trước để cho quá trình sấy diễn ra thuận lợi và giúp sâu nhanh giòn hơn. Sâu còn sống có thể bám dính vào lò gây hiện tượng cháy khét, hoặc chất lượng sâu sấy không đều màu, mẫu mã không đẹp.

Cách làm cho sâu chết nhanh chóng nhất và thường được sử dụng đó là nhúng sâu qua nước nóng hoặc nước đang sôi. Sâu chết nhanh chóng trong thời gian từ 10-15 giây khi được trụng qua với nước nóng. Không nên để sâu quá lâu trong nước nóng sẽ khiến sâu teo lại mất chất.

cách sấy sâu canxi

Bước 4: Sấy sâu

Trước đó, hãy để sâu ráo nước trước khi đem sâu vào sấy. Sau khi sâu đã ráo nước hãy đưa sâu vào sấy. Điều quan trọng nhất trong cách sấy sâu đó là nên nhớ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Bạn sử dụng máy sấy sâu canxi của Viễn Đông như trên, hãy rải sâu đều lên các khay sấy rồi mới đưa sâu vào máy. Độ dày của sâu trên các khay sấy nên được vừa đủ, không nên để quá nhiều sâu. Nên tận dụng hết các vị trí khay sấy nhưng cũng không nên đặt sấy sâu dày sẽ làm sâu khó mà chín đều được sau đó.

cách sấy sâu canxi

Nhiệt độ thích hợp nhất bạn nên để sấy sâu với máy này là 180ºC và sấy sâu trong thời gian là 45 phút là có thể cho ra thành phẩm sâu sấy khô hoàn chỉnh.

Với máy rang sâu canxi Viễn Đông, bạn hoàn toàn không cần phải lật trở sâu hay đảo sâu nhưng những phương rang sâu truyền thống. Thay vì mất thời gian chờ đợi sâu sấy, bạn có thể làm việc khác mà không lo lắng quá thời gian sâu cháy.

cách sấy sâu canxi

Vệ sinh máy sấy sâu canxi như thế nào?

Ngoài việc sấy sâu sao cho chất lượng thì bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề sau khi sấy sâu với máy sấy sâu canxi. Đó là vệ sinh máy sấy sâu canxi như thế nào để đảm bảo mỗi lần sử dụng máy đều đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau đây là những lời khuyên về việc vệ sinh máy:

 • Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh máy sấy sâu canxi.
 • Sau mỗi lần sử dụng máy sấy sâu canxi cần phải vệ sinh khay sấy và vệ sinh khoang máy.
 • Vệ sinh khay sấy: lấy khay sấy ra và đem khay sấy ngâm nước trước 30 phút rồi mới rửa khay sấy như bình thường.
 • Vệ sinh khoang máy: dùng khăn ẩm lau sạch sẽ toàn bộ khoang máy rồi tiến hành lau khô đi một lần nữa.
 • Ngoài ra, nên lau chùi cả bên ngoài vỏ máy sấy thường xuyên để máy luôn sạch sẽ tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

cách sấy sâu canxi

Như vậy, mayranghat.vn đã chia sẻ cho bạn quy trình các bước về cách làm sâu sấy khô, sâu canxi làm sao để đạt chuẩn chất lượng mà vẫn giữ được độ dinh dưỡng và việc vệ sinh máy sau mỗi lần sấy. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp cho bạn sấy sâu khô thành phẩm đạt được như mong muốn.

Chúc bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy rang hạt nông sản. Thiết kế Website bởi VietMoz.